lelanvnfr

Smile! You’re at the best WordPress.com site ever

Bánh mì olive đen

DSC_2427

Bánh mì olive đen có vị mặn, bột có vị chua chua thơm thơm. Ăn không hay ăn kèm các món đều ngon. Dĩ nhiên nếu bạn thích olive😀.

Công thức cũng là công thức cũ từ mấy năm nay mình vẫn làm. Do mất blog cũ nên mình ghi lại ct ở đây nhe.

Bánh mì olive đen

Nguyên liệu

250g bột mì type 55 ( ở Pháp )

160ml nước ( vặn ở vòi ) ấm hay lạnh đều được

1 gói men khô ( loại men nâu )

Khoảng 10 hay 20 trái oliu đen ( mua ở siêu thị )

Thực hiện:

1. Cho nước + men + khoảng 50 g bột mì vào tô quậy đều cho tan. Chờ cho men dậy ( gọi là ủ bột chua gấp ) mình ủ bột trước khi đi chợ và đi chợ về thì cho bột vào nhào ( thời gian ủ khoảng 1 giờ ). Nếu bạn không làm ngay thì cứ để đó, có thể để ngoài nhiệt độ phòng khoảng 4 h hay cất vào tủ lạnh qua đêm đều được.

2. Khi men dậy, cho phần bột còn lại vào trộn đều, cho olive vào, nhào bột thành một khối mịn.

3. Đậy bột lại ủ cho bột nở gấp đôi.  Bột khi này không khô mà hơi mềm tay, cầm lên lâu sẽ chảy xuống.

4. Phủ một ít bột khô lên bột, lấy bột ra khay có lót giấy nến và 1 ít bột khô cho đừng dính. Xếp bột lại tạo hình bánh mì dài/tròn… tùy thích. Để bánh nở khoảng 10 phút.

5. Bật lò nhiệt độ cao nhất của lò ( 240 độ C ) bên dưới có 1 tô hay khay nước nhỏ. Chờ lò nóng khoảng 10 phút, trong thời gian chờ lò nóng, bánh đã nở thêm.

6. Cho khay bánh vào lò, rãnh giữa. Nướng bánh khoảng 20 phút, lấy tô hay khay nước nhỏ ra. Và tiếp nướng khoảng 5 phút cho bánh có vỏ dầy, thơm.

7. Lấy bánh ra khỏi lò, úp mặt bánh xuống vỉ cho thoáng, chờ bánh nguội.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: