lelanvnfr

Smile! You’re at the best WordPress.com site ever

Bún măng gà – cách sơ chế và bảo quản măng khô

DSC_2810Hôm nghe chị bạn nói nấu bún ngan, gởi hình cho xem. Tự nhiên LL thèm bún măng quá chừng, phải ngâm măng liền, vậy mà tới chiều hôm sau mới có tô bún ăn😀. Nên ăn 1 lần 2 tô luôn😀. Ba AH cũng ăn 2 tô😀

Cách nấu bún măng

Nguyên liệu ( 4- 5 phần ăn )

1 con gà vườn ( khoảng 1,3 kg )

150 g măng khô

3 đinh hương nhỏ

Khoảng 10 nấm hương nhỏ ngầm mềm

4 lát gừng

2 tép tỏi to

Dầu ăn, bột nghệ để xào măng

Gia vị: 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê muối, 1 ít đường phèn, tiêu, ớt…

Bún, rau giá ăn kèm

Cách làm

1/ Sơ chế măng khô: Ngâm rửa măng và ngâm với nước trước 1 ngày. Sau đó trụng, luộc với nước sôi khoảng 3 tiếng cho măng được mềm. Khi măng mềm, vớt ra để ráo nước

2/ Hầm nước dùng : Cho khoảng 2,5 lít nước vào hầm gà, đinh hương, gừng, nấm hương, muối, đường cho gà chín, thơm.

3/ Dùng vải the hay rây lượt nước dùng lại cho trong.  Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình. Vớt thịt ra, chặt miếng vừa ăn. Nước dùng khi nào chuẩn bị xong mọi thứ thì đun sôi lại để chang vào tô bún.

4/ Cho khoảng 4 muỗng canh dầu ăn vào nồi cùng với 2 tép tỏi dâp dập, băm nhỏ xào thơm. Cho măng đã luộc chín vào xào đều, thêm 1 ít bột nghệ và 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, ½ muỗng cà phê bột nêm vào. Xào cho măng thấm đều, nêm lại cho vừa ăn. Tắt bếp cho ra tô.

5/ Chuẩn bị rau, giá, bún, nước mắm gừng ăn kèm.

6/ Cho giá vào tô, bún lên trên tiếp theo thịt, măng và ngò, hành. Chang thêm nước dùng sôi thật sôi vào, thêm tiêu. Dùng nóng với ra giá, chấm kèm nước mắm gừng, thêm chanh ớt tùy thích.

Mách bạn:

Việc chuẩn bị măng rất lâu bạn có thể sơ chế măng một lần nhiều và chia ra từng phần nhỏ, cất vào tủ đông. Khi nào muốn ăn bún măng chỉ cần hầm nước dùng là có được tô bún ngon ăn. 

 

 

 

3 responses to “Bún măng gà – cách sơ chế và bảo quản măng khô

  1. uchihasaki September 28, 2013 at 2:37 pm

    ngon thế..đang đói..hahaha

  2. quynie82 October 2, 2013 at 6:52 pm

    Chào chị,
    Em rất thích các món chị làm và muốn học hỏi thêm. Chị có thể add em ở Facebook hay mở comment option ko để em comment và hỏi ở đó. Cám ơn chị nhiều!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: