lelanvnfr

Smile! You’re at the best WordPress.com site ever

Bánh mì vỏ giòn ruột xốp

Mấy hôm nay có vài chi bạn bên FB hỏi cách làm bánh mì vỏ giòn, LL mới nhớ là trên blog này chưa có ghi lại công thức. Nhớ mới đó mà 4 năm rồi từ khi chiếc bánh mì đầu tiên còn cứng như cây củi khô từ từ mới ra bánh mì mềm, vỏ mỏng😀

DSC_3185

Cách làm bánh mì vỏ giòn, chủ yếu là để bánh được ủ nở đúng độ của nó, khi nướng cần nhiệt độ cao. Thì bánh sẽ nở đều, vỏ bánh sẽ giòn. LL ghi lại kèm theo vài ghi chú nên công thức hơi dài, các bạn chịu khó đọc nếu như lần đầu tập làm hén. Còn nếu đã làm quen thì chỉ cần đọc vài hàng sẽ làm được.

Để tiếc kiệm điện của lò nướng nên LL làm một lần 4 bánh to để dành ăn dần.

Xem thêm hình bánh mì ở FB http://www.facebook.com/ba.lua.9/media_set?set=a.186594061415896.45859.100001959115381&type=3

Công thức bánh mì vỏ giòn

Nguyên liệu:

Nguyên liệu: 4 bánh dài hay 6 bánh ngắn

500g bột mì ( ở Pháp thì dùng type 55 )

300ml nước ( nước ấm hay bình thường đều được )

2 gói men khô ( 3 muỗng cà phê ) hay ½ viên men tươi

1 muỗng cà phê muối

Cách làm:

Cách nhào bằng tay:

1/ Cho men, nước và một ít bột vào tô quậy tan. Để tô bột yên khoảng 30 phút thấy bột nổi lên là được. Nếu mùa đông thì cất vào chổ ấm cho men mau nổi.

DSC_3054

2/ Cho tiếp lượng bột còn lại vào tô bột, men đã ủ nổi trộn đều, thêm muối và nhào mịn. ( thấy bột dính tay hay mềm thì thêm chút bột khô vào )

IMG_0280

3/ Bột nhào mịn, cho một ít bột khô dưới đáy tô/thau và cho viên bột vừa nhào lên. Phủ thêm chút bột khô nữa, đậy tô bột lại và mang vào chổ ấm ( nếu mùa đông lạnh ) ủ tiếp khoảng 1 hay 1h30 phút cho bột nở cao, căng đều.

IMG_0281

PS: Nếu làm nhiều thì nên chia bột ra 2 phần để bột mau nở.

4/ Khi bột nở đều, dùng tay vét đều thành tô, nhẹ lấy bột ra bàn, cắt chia làm 4 hay 6 phần bột đều nhau.

IMG_0282

Tạo hình bánh:

5/ Nhẹ tay dàn bột ra dẹp dẹp và xếp lại thành hình bánh mì.

6/ Để bánh nở thêm khoảng 15 hay 20 phút nữa cho bánh nở căng lên.

Nướng bánh:

7/ Bật lò nướng nhiệt độ cao nhất ( 240 độ C hay 230 độ C ) bên dưới có 1 tô hay khay nước nhỏ. Cho nóng thật nóng.

8/ Lấy dao rạch từng đường lên bánh mì ( rạch chỉ 1 lần dứt khoát ) và cho vào lò nướng ngay.

9/ Bánh nở sau khoảng 10 phút nướng bánh, mở lò xịt nước lên mặt bánh và đậy lại. Nướng tiếp khoảng 10 phút nữa bánh chín.

Bánh chín lấy ra khỏi lò, úp mặt bánh xuống vỉ thưa cho nguội.

BANH MI

 

Hay làm 1/2 bột bánh thường, 1/2 thêm các loại hạt, hay oliu để có 2 loại bánh

IMG_0262

Cách nhào bằng máy:

Cũng như cách nhào bằng tay, nhưng cho men, nước và một ít bột vào thẳng thố của máy.

18 responses to “Bánh mì vỏ giòn ruột xốp

  1. Sương October 12, 2013 at 8:39 pm

    Ho chị…em cũng đang ở Đức, tìm bánh mì VN mình ko có nên cũng muốn học làm bánh mì…vừa rồi em có thử làm theo công thức trên mạng, em nướng nhiệt độ có 200 độ C mà khoảng hơn 10 phút là thấy bánh đã cháy …vậy chị nướng 240 độ C bánh vẫn ko cháy …vậy tuỳ độ nóng của lò hay sao chị? Với em rạch nhưng ko thấy banh chỗ đường rạch là do bột chưa đủ nỗi hay sao chị? Cho em hỏi thêm 1 câu nữa chị nhé…lúc lấy bột ra ko cần đấm cho khí thoát ra à chị? Thanks chị và xin lỗi chị vì đã hỏi chị nhiều quá

    • Blog Le Lan October 12, 2013 at 8:58 pm

      Bánh mì dễ nhưng mà khó, nó ăn hiếp người mới tập làm lắm. Mình càng nâng niu nó, nó càng hay bị hư😀.

      Nhiệt độ càng cao, bánh sẽ mau nở, do em chắc k để tô/khay nước nhỏ bên dưới lò nên bánh bị khét? mà bánh nhỏ thì em nướng nhanh, bánh to thì lâu hơn chút.

      Đường rạch bánh nở bung hay không là do bánh mì nở đều chưa đó em, hoặc là em rạch quá sâu, chậm tay, vết rạch bị xì hơi🙂 nó cũng xẹp. Chai bánh.

      Chị k đấm cho xẹp khí vì chị muốn nướng nhanh, nếu em đấm thì em phải chờ bánh nở lâu hơn, thời gian chị chờ bánh nở chỉ khoảng 10 phút ( nếu đấm khi, vo viên.. va tạo bánh thì em phải chờ tầm 30 phút bánh mới đủ thời gian mà nở lại ) ruột mới xốp.

      • Anh Nguyen December 3, 2013 at 1:20 pm

        Đúng rồi chị, nó ăn hiếp em dữ dội lắm luôn áh
        Từ dạo làm 3 lần mà vẫn thất bại, em tạm dừng cuộc chơi rồi
        hé hé

  2. Sương October 14, 2013 at 8:40 pm

    Thanks chị vì đã giúp em…hôm em nướng, có để khay nước bên dưới lò…nhưng chắc như chị nói, bánh chưa nở đều..còn đúng là vết rạch em mới làm lần đầu nên run tay…đúng y như chị nói luôn…làm lần đầu em hồi hộp ghê luôn…bữa nào em phải theo công thức chị làm lại mới được…mong là làm lần 2 sẽ tốt hơn…Thanks again chị..

  3. Michele October 23, 2013 at 12:56 am

    Chi oi em lam banh mi cung vai lan roi nhung it thanh cong. Lan nao nuong ra o banh mi cung khong no cang tron len ma no bi be` ra va xep lep la li do tai sao vay, xin Chi bat binh dum em voi. Cam on Chi nhieu lam.

    • Blog Le Lan October 23, 2013 at 9:12 am

      Chị đoán là bột bánh mì em nở quá nhiều trước khi cho vô lò nướng, thêm nữa nướng lửa nhỏ nên bánh bị bè ra, vỏ hơi chai cứng đúng k em?

      • Michele October 24, 2013 at 2:35 am

        Da dung do Chi oi, Khi u lan 2 em de khoang 1h, nhu vay la qua lau ha Chi? Khi nuong em de khoang 210 do C, nhu vay la lua hoi nho fai khong Chi? De cuoi tuan nay em lam lai theo ct cua Chi roi cho Chi biet ket qua nha. Em cam on Chi nhieu lam.

        • Blog Le Lan October 24, 2013 at 6:50 am

          Chị không rành vụ để bột đến 1h sau khi tạo bánh, vì có thể em xem ct của ai đó. người ta cũng làm vậy thì em hỏi xem thế nào nhé em.

  4. Kim Thanh November 16, 2013 at 6:25 pm

    LL ơi, em để bánh mì nướng trong lò lên khay thường hay là loại có lỗ vậy?

  5. huong January 13, 2014 at 4:16 am

    Chao Lan, minh muon hoi banh mi cua minh lam dungs cong thuc nhu ban: banh ra thanh pham vo mong, gion nhung ruot ben trong van con am va chua no duoc het co. Ban co cach nao giup minh duoc khong?

  6. trinh thanh van February 9, 2014 at 1:59 pm

    chao chi. em duoc tang mot may lam banh mi nhung em ko biet cach lam the nao. chi co the huong dan em mot vai cong thuc don gian lam banh duoc ko? em cam on chi nhieu

    • Blog Le Lan February 9, 2014 at 9:00 pm

      Chào em. máy làm bánh mì đi kèm theo có công thức kèm theo máy đó em. vì chị không biết máy em thề náo nên hỏng dám khuyên làm với máy bánh mì. nhưng em có thể dùng máy làm bánh mì để nhào bột, ủ bột cho nhẹ tay hén em.

  7. tam March 5, 2014 at 6:40 am

    Em dùng bột mì đa dụng được không chị. Ở nhà còn nguyên bịch bột mì đa dụng chưa dùng hết

  8. quang vu July 2, 2014 at 3:01 pm

    Minh danh bot bang may xong cho ra chi nho ve tron va de u o nhiet do phong khoang 20p sau do tao hinh va de banh no 1h thi dach va nuong banh o t 230 vay sao mui vi banh khong thom vay ban

  9. le hang November 5, 2015 at 3:56 pm

    Men kho hay men tuoi o Phap hay Duc thi ten la gi vay chi LeLan oi?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: