lelanvnfr

Smile! You’re at the best WordPress.com site ever

Xíu mại thịt heo – Cách làm xíu mại

DSC_4073

Hôm trước làm xíu mại thịt bò ( gọi vậy chứ mình thấy bên này người Pháp cũng hay làm gọi là thịt viên xốt cà hay xốt với các loại xốt khác ). Hôm mua thịt xay sẵn định làm chả lụa nhưng lười quá nên làm thịt viên xốt cà luôn. Ăn thấy ngon nên LL ghi lại để sau này có muốn làm thì cũng dễ.

Xíu mại thịt heo

Nguyên liệu:

350g thịt xay sẵn ( 15 % mỡ )  ( nếu mua thịt về xay thì xay lại hay nhờ người bán xay giúp )

500g cà chua chín ngon ( nếu bạn có xốt cà chua sẵn thì thay bằng xốt cà chua hộp ) ****

1/2 muỗng canh nước mắm ngon

1 muỗng cà phê bột nêm

1 muỗng cà phê vung bột bắp

1 muỗng canh củ hành tím băm nhỏ

2 muỗng cà phê đường

1 ít ớt bột không cay để cho thịt có màu đỏ ( không có cũng không sao )

Gia vị cho sauce cà chua:

1 muỗng canh súp bột nêm

1 tí muối

1 muỗng cà phê đường

1 muỗng canh dầu ăn

Hành lá

** Tùy vào độ chua ngọt của cà chua mà nêm nếm lại sao cho vừa ăn.

Cách làm:

– Ướp thịt với gia vị và dùng máy xay cầm tay xay( hay máy xay thịt tùy nhà có gì tiện ) lại cho đều, thịt mịn lại 1/2… không cần xay cho mịn hết. Chỉ cần thịt dẻo lại thôi. Cách này cũng như trộn gia vị vậy🙂. Nêm nếm thịt xem vừa ăn chưa bằng cách cho vào lò vi sóng làm chín 1 ít thịt hay cho vô nồi luộc 1 ít ăn thử.

uop thit

– Trong thời gian chờ thịt thấm gia vị thì làm sauce cà. Cà chua rửa sạch, dùng dao khía vài khía lên trái cà và cho vào nồi nước trụng sơ qua cho vỏ cà được bung ra. Vớt ra và bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ. Nếu muốn ăn xốt cà có chút viên nhỏ nhỏ thì băm nhỏ.

– Cho dầu ăn vào nồi, cho thêm chút hành lá vào xào thơm. Cho cà chua vào xào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nấu cho cà chín mềm. Nếu thích ăn xốt cà mịn thì dùng máy xay xay lại cho mịn.

ca chua

– Khi xốt cà vừa vị ăn, nước xốt sệt lại vừa đủ. Thịt ướp đã thấm gia vị thì vo viên thịt.

– Thấm chút bột bắp vô tay hay phủ chút vô viên thịt vo thịt lại thành từng viên nhỏ/to tùy thích. Cách này làm thịt dẻo, không vỡ khi nấu. Cho thịt đã vo viên vào nầu xốt cà chua. Vặn lửa nhỏ cho thịt được chín từ từ, thời gian khoảng 5 hay 10 phút tùy theo viên thịt to hay nhỏ.

vo thit

– Cuối cùng nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn, thêm tiêu, hành lá, ngò… và ăn kèm bánh mì, cơm….

2 responses to “Xíu mại thịt heo – Cách làm xíu mại

  1. Hangminhsan December 9, 2013 at 9:38 pm

    Rồi, cho xin ct mai làm y chang nghe Lúa

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: