lelanvnfr

Smile! You’re at the best WordPress.com site ever

Món Tết: Khô Bò mềm

DSC_4716

Khô bò này LL làm mềm dẻo, ăn ngọt ngọt và mặn mặn, vị cay cay. Cách làm cũng như mấy năm trước LL làm, nhưng vì do blog cũ bị mất nên LL ghi lại vào đây.

Khô bò mềm

Nguyên liệu: 

500g thịt bò ( thịt loại nào cũng được miễn vừa túi tiền mua, thịt không có gân và sớ dài đẹp là được )

Gia vị ướp lần 1:

1 muỗng canh đường

1 muỗng canh bột nghệ

1 muỗng canh bột ngũ vị hương ( Ll xài hiệu Con Nai )

1 muỗng canh bột nêm nếu không xài bột nêm thì 1 muỗng cà phê muối

1 muỗng canh tỏi đâm nát hay nhiều tỏi hơn tùy thích

1 muỗng canh ớt loại ít cay ( LL mua loại trong hộp màu đỏ nhưng không cay nên LL cho 2 muỗng )

Nguyên liệu ướp lần 2:Vì LL thích ăn ngọt, vị cay và miếng khô hơi ướt mềm nên LL cho thêm phần này.  Nếu như gia vị lần 1 chưa vừa ăn thì bạn thêm phần 2 nếu phần 1 ban nêm thấy vừa ăn thì khỏi cẩn ươp thêm. 

1 muỗng canh tương ớt ( loại ăn phở )

1 muỗng canh đường

1 muỗng canh hội sin sauce ( tương ăn phở )

Cách làm:

1. Thịt bò cắt mỏng theo sớ dài, ướp với gia vị ( phần gia vị 1 ) ướp cho thịt thấm từ 8 đến 10 tiếng hay qua đêm.

2. Cho thịt vào nồi đun sôi lên khoảng 7 phút cho thịt chín vừa tới. Tắt bếp lấy thịt ra rổ cho ráo nước. Chờ thịt khô se mặt lại thì cắt nhỏ nếu muốn làm khô sợi. Nếu thịt cắt còn dầy thì cắt lại mỏng lại.

3. Dùng cối giã thịt cho mềm, tơi.

kho bo 01

PS: Hồi trước LL làm nguyên miếng và nhiều nên LL dùng máy cán pasta LL cán🙂 rất nhanh và đều. 

***** Nếm lại xem thịt vừa ăn, vừa ngọt, cay.. mặm chưa để thêm gia vị lần 2 vào. NẾU THẤY VỪA ĂN THÌ KHÔNG CẦN ƯỚP THÊM GIA VỊ LẦN 2, CHỈ CẦN MANG RA SẤY LÀ ĐƯỢC. NẾU THẤY CHƯA VỪA ĂN THÌ NÊM THÊM LẦN 2 THEO CÁCH Ở DƯỚI

 

***** Cho vào nồi và ướp với gia vị 2 cho thấm ( thời gian chờ thịt thấm nhanh hay mau tùy vào bạn rảnh lúc nào thì làm lúc đó ).

kho bo 02

*****Khi thịt thấm cho lên bếp đảo thịt khoảng 5 phút sau đó cho lên vỉ của máy sấy ( nếu có máy sấy thực phẩm ) hay cho vào khay nướng của lò nướng cho vào lò nhiệt độ 100 độ c hong khô khoảng 7 – 10 phút cho thịt ráo là được. Nên canh chừng để biết khi nào thịt khô mềm hay khô cứng

***** Nếu bạn không có lò nướng thì phơi nắng.

Các bạn nêm nếm và thêm hay bớt lại gia vị sao cho vừa miệng ăn là được. ớt nếu bạn không có ớt băm sẵn như LL thì dùng ớt sừng trâu loại khogn6 cay quá, nếu cay quá thì cho ít lại chứ không thì cay ăn hỏng nổi luôn đó😀

lơ ớt Ll làm

DSC_4743MẸO ĐỂ KHÔ BÒ KHÔNG ĐEN/ KHÔ/ CỨNG

* Khi giã thịt nên giã mềm chút nhưng tránh làm nát, có thể làm sợi bò bằng cách cắt theo sớ dài, nhỏ khoảng ngón tay để giã đươc nhanh.

* Khi sấy chỉ sấy ráo vừa, không quá khô khi còn trên lò vì nếu khi đó khô thì khi nguôi lại thịt sẽ khô hơn.

* Muốn màu đẹp thì khi giã thịt cho thêm bột nghệ vào thịt rồi hãy mang đi sấy.

* Sấy bằng lò nướng thì để nhiệt độ thấp nhất có thể. Thỉnh thoảng đảo đều lên nếu như lò không có chế độ quạt gió.

8 responses to “Món Tết: Khô Bò mềm

  1. Mẹ Nếp January 14, 2014 at 2:31 am

    Cảm ơn thông tin em đã chia sẻ, chị sẽ về làm theo vì mê món bò khô lắm mà mua ở ngoài dạo này cảm thấy không ổn lắm.
    Cho chị hỏi thêm chút, nếu ướp thêm lần 2 thì sấy tổng cộng 2 lần, như vậy bò có bị khô cứng không em?

    • Blog Le Lan January 14, 2014 at 7:24 am

      dạ sấy có 1 lần mà chị, sấy chị nhớ coi chừng khi nào ráo mặt là được vì khi nguội nó sẽ cứng lại. nên nếu chị sấy khô thì khi nguội nó giòn rụm đó.
      Nếu chi sấy xong, chi muốn ăn mềm như chà bông thì chi giã lại lần nựa hén

    • Blog Le Lan January 14, 2014 at 7:32 am

      E vừa đọc lại thì đúng là hiểu lầm do em ghi không cẩn thận. Nếu gia vị lần 1 mà vừa ăn thì k cần ướp gia vị lần hai mà mang đi sấy khô thôi hén chị.
      gia vị lần 2 chỉ khi nào mình thấy chưa vừa an thi thêm thôi hà

      • Mẹ Nếp January 15, 2014 at 6:51 am

        Ừ, chị cũng ngờ ngợ vụ sấy đó🙂 Cảm ơn em.

        • Mẹ Nếp January 21, 2014 at 8:26 am

          Theo hướng dẫn của em, chị đã có được món khô bò vừa miệng lắm. Tuy nhiên, thành phẩm trông đen đúa xấu xí lắm😦, không biết đã làm sai ở khâu nào, bắt bệnh giúp chị với. Thanks em.

  2. bachmai August 2, 2014 at 6:56 am

    Khi say trong lo 100 do c thi co can he cua lo khong em.thanks

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: