lelanvnfr

Smile! You’re at the best WordPress.com site ever

Mứt Tết: Mứt gừng dẻo

DSC_4812

Mứt gừng dẻo cay cay vừa, thơm và dẻo ăn với uống trà ngon ơi là ngon. Mứt gừng dẻo cũng có nhiều cách, mẹ LL thì hay thắng đường cho tới rồi mới cho gừng ( gừng , chuối ) vào sên cho ráo lại. Nhưng LL lại quen cách này nên làm cách này cho tiện.

Nguyên liệu:

300g gừng ( gừng non hay đừng quá già là ngon nhất )

100g khóm ( thơm )

150g đường hay nhiều hơn tùy thích

2 muỗng nước cốt chanh

đậu phộng đã rang chín

Cách làm:

1. Gừng cạo vỏ, bào mỏng và cắt sợi nhỏ. Khóm/thơm cắt sợi hay băm nhỏ tùy thích.

2. Gừng cắt gợi xong cho vào thao nước và rửa lại 2 lần cho bớt cay. Cho gừng vào nồi nước và bắt lên bếp nấu sôi lên sau đó vớt ra ( nếu vẫn còn cay thì luộc thêm lần nữa ) vớt ra vắt ráo.

3. Cho gừng, đường, nước cốt chanh, khóm vào nồi rộng vành. Trộn đều để cho gừng thấm đường, đường tan.

4. Khi đường tan sẽ thấy ra nước, bắt lên bếp với 60 ml nước lọc. Nấu sôi lên và vặn lửa nhỏ lại thỉnh thoảng đảo đều, sên đến khi mứt sệt lại. Thấy mứt dẻo, hơi nặng tay thì cho đậu phộng vào trộn đều và tắt bếp.

Ghi Chú: 

Cách thử đường xem vừa chưa: Nhúng chiếc đũa đang sên mứt có dính đường vào chén nước hay vòi nước thấy đường cong dẻo không tan ngay là được.

Gừng nếu gừng non thì không cần trụng qua nước sôi.

Trong quá trình sên mứt nếu thấy ít đường hay chưa vừa miệng ăn vì lạt thì thêm đường vào trộn đều và sên tiếp.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: