lelanvnfr

Smile! You’re at the best WordPress.com site ever

Cách làm: Giò Thủ, nem bì

DSC_5038

Ở quê LL ít ai gọi là giò thủ mà sẽ gọi là làm nem bì hay bì, thường thì đám tiệc có làm heo, bò thì sẽ có những chiếc nem bì🙂 vì nhiều da, gân… nem bì khác giò thủ một chút là có cho thêm thính gạo.

Ở đây LL không có thính gạo nên LL không cho vào. Cách làm cũng như giò thủ, nhưng gói từng chiếc nhỏ để dễ ăn và dễ thương😀

Nguyên liệu: 

500g tai heo và mũi heo, lưỡi heo ( trong hình hôm nay LL chỉ có cho tai và tim )

vài nấm mèo ngâm mềm

1 muỗng cà phê bột nêm

1 muỗng canh tỏi bằm

1 muỗng cà phê nước mắm ngon

tiêu hạt và tiêu xay

lá chuối hay nilong để gói

Cách làm:

1/ Tai heo, mũi heo mua về cho vào nồi với nước và dấm đun sôi. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh. Bắt nồi nước khác lên bếp cho sôi, thêm chút dấm và muối vào. Cho tai, mũi heo vào luộc chín.

2/ Vớt ra rửa lại nước lạnh và vớt ra cho ráo nước, chờ nguội cắt mỏng.
DSC_5017

3/ Tỏi cho vào chảo với chút dầu ăn xào thơm. Tắt bếp và cho tai heo, mũi heo, nấm mềm ngâm mềm cắt nhỏ vào chảo, trộn đều với gia vị. Nêm nếm lại và để cho thấm gia vị. Gia vị thấm vừa ăn, cho lại lên bếp và xào lại, thấy hỗn hợp kết dính dẻo thì tắt bếp. Chờ ấm ấm thì gói.

goi gio

Cách gói trong nilong ( flim cuission ): Cắt một miếng nilong ( trong nấu ăn ) khoảng vuông vuông vừa đủ, cho phần thịt đã xào vào. Dùng tay túm lại, một tay túm và bóp nhẹ cho không khí thoát ra bớt sau cùng dùng dây cột lại. Dùng tờ giấy bạc gói thêm bên ngoài, sau đó dùng vật nặng đè lên cho giò được chặt.

DSC_5057

Có nhiều cách, nhưng LL thích cho gia vị vô khi thịt chưa xào, bóp trộn đều như vậy sẽ dễ hơn là cho ngay lên bếp nếu ai chưa quen nêm nếm.

Phần này :1 tai heo, 1 lưỡi heo, một ít nấm mèo

gio thu

 

Cách gói: Cho phần thịt xào vào nilong hay không cần cũng được, cho vào ly nhựa hay chai nước suối … hình trụ và dùng vật khác ép chặt lại.

 Phần này có tai heo, mũi heo và lưỡi heo và nấm hương

gio thu thu

Có nhiều cách làm cũng như gia vị nêm nếm mỗi gia đình khác nhau. Nên cứ làm theo gia vị, nguyên liệu mình có, thích là được.

 

 

8 responses to “Cách làm: Giò Thủ, nem bì

  1. Ngo thanh Nhan1959 February 4, 2014 at 1:25 am

    Lau qua ko gap LL, chuc mung nam moi nhe!

  2. bongbi09 February 4, 2014 at 5:31 am

    Nhìn mấy cái giò thủ treo lủng lẳng thấy “cưng” ghê.. muốn cắn cho một cái😀

  3. linhmoon2007 February 15, 2014 at 5:11 pm

    Ngon quá ^^.
    Chị là mẹ Moon xóm Ô em ui.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: