lelanvnfr

Smile! You’re at the best WordPress.com site ever

Mắm tép trộn đu đủ – cách làm mắm tép Kiểu miền Tây

1974616_753990527944825_1599045532_n

Công thức mắm tôm chua, mắm tép miền tây dùng tôm đông lạnh🙂. Công thức của dì Ba chỉ. Nhưng ở VN thì dùng tép con nhỏ, tươi. có nắng nên nhanh ăn.

Nguyên liệu:

500g tôm loại vừa ( loại vỏ mỏng )

Khoảng 30ml rượu trắng ( hay rượu nặng 40 độ )

250ml nước mắm ngon

250g đường

25g tỏi

25g riềng

25g ớt ( mình xài ớt băm sẵn khoảng 2 muỗng canh )

Cách làm:

– Tôm mua về rã đông tự nhiên. bỏ đầu, cho ra rổ cho ráo nước. Cho rượu vào trộn đều để khoảng 15 phút. Vớt ra rổ lại cho ráo.

– Nước mắm, đường nấu sôi để nguội.

– Tỏi lột vỏ, cắt lát. Riềng gọt vỏ, cắt sợi. Cho tôm vào trộn đều.

– Cho tôm, riềng, tỏi, ớt vào keo sạch. Chế nước mắm đường đã nguội vào. Thấy đầy ngập tôm là được. Dùng nan tre hay vật gì đè cho tôm ngập nước mắm.

– Hàng ngày mang ra nắng phơi khoảng 10 hay 20 ngày là ăn được.

DSC_6058

Tôm sau 30 ngày đã chua, thịt tôm mềm, dẻo. Cay vừa, mặn ngọt vừa ăn. Chờ đu đủ cho vào là ăn được🙂

Cách trộn tôm:

– Tôm chua thơm ăn được. Khoảng 400g đu đủ bào, vắt ráo nước cho vào trộn đều. Nêm nếm lại sao cho vừa ăn là được.

– Cho vào keo lại, đậy kín, Ăn ngay hay để vài ngày ăn càng ngon.

– Mắm tép miền tây ăn cùng bún, giá, rau sống các loại. Hay gói bánh tráng với rau, bún, giá hẹ, thịt ba chỉ luộc…

Mách nhỏ:

– Nếu mùa đông hay nhà không có nắng thì cất lọ tôm vào chổ kín ấm. Hay khi lò nướng nướng bánh xong chờ ấm cho lọ tôm vào. Hay dùng vải cột lọ tôm lại, để gần lò sưởi cho ấm. Chịu khó di chuyển nếu có nắng thì sáng mang ra, tối mang vào.

– Nếu tôm to và ít nắng thì khoảng 30 ngày mới ăn ngon.

 

9 responses to “Mắm tép trộn đu đủ – cách làm mắm tép Kiểu miền Tây

  1. sasori291093 March 10, 2014 at 10:00 am

    Reblogged this on Windy Nights and commented:
    ôi thèm :#

  2. Sylwiaduyen March 10, 2014 at 12:37 pm

    Em thích nhất món tôm chua chị ơi❤ Nhưng em tìm toàn ra ct dùng tôm tươi không hà, gặp ct của chị em mừng như bắt được vàng luôn ^^

    Ah chị ơi, tiện thể chị có công thức bánh mì nào mềm, dai và để được khoảng 5 ngày không chị?🙂
    Em hay kẹp bánh mì với ham hay pate buổi sáng nhưng mà em không thích ăn bánh mì giòn, Em chỉ thích công thức bánh mì mềm và dai thôi. Chị tư vấn giúp em với😀

    • Blog Le Lan March 10, 2014 at 8:46 pm

      Hôm nào em làm thử tôm chua xem vừa ăn không hén😀. còn bánh mì dai dạng như bánh mì lát đó phải k em?

      • Sylwiaduyen March 11, 2014 at 7:37 pm

        Dạ hôm nào rảnh em thử làm, mà em giảm cay một chua và cho thêm cà pháo vô thì thay đổi như thế nào bây giờ chị nhỉ😀

        Còn bánh mì thì em muốn tìm công thức bánh mì bun, mềm và dai như bánh mì ngọt nhưng lại không ngọt để còn kẹp với đồ mặn ý chị ạ😀

  3. vothunhan March 10, 2014 at 3:27 pm

    Hay quá hén! Ta sẽ đem vô Trunghocmocay Xưa nhen

    Vào 04:47 Ngày 10 tháng 03 năm 2014, lelanvnfr đã viết:

    > Blog Le Lan posted: ” Công thức mắm tôm chua, mắm tép miền tây dùng > tôm đông lạnh🙂 Nguyên liệu: 500g tôm loại vừa ( loại vỏ mỏng ) Khoảng > 30ml rượu trắng ( hay rượu nặng 40 độ ) 250ml nước mắm ngon 250g đường 25g > tỏi 25g riềng 25g ớt”

  4. vothunhan March 10, 2014 at 4:09 pm

    ÔI, sorry em, Chị gửi nhầm email. Em vui lòng delete dùm chị, Cảm ơn em! Thu Nhân.

  5. ducngan March 22, 2014 at 6:33 am

    Mình rất mê món này, lâu lâu mới có nguoi bà con duoi Bến Tre làm gửi lên cho, mua trong sthi thì mặn quá ko ngon lại sợ có hoá chất nhiều. Cảm ơn Lan đá share chi tiết, nhất định mình sẽ làm. ❤😋

  6. Anh March 27, 2014 at 7:37 am

    Hi Lan, trước giờ mình cứ tưởng là cần tôm còn sống nên thèm mà không có làm bao giờ.

  7. Loan Nguyen January 23, 2015 at 4:22 pm

    Chị cho em công thức làm bánh bông lan đơn giản. Sao e làm bánh bị chay ko xốp mềm huhu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: