Bánh bao cũng như các lần trước, công thức bột mì và có thêm bột bắp. Nhưng lần này LL thử ủ bột chua trước khoảng 30 phút, thấy bánh xốp ngon hơn. Làm chiều hôm qua, sáng nay hấp lại bánh xốp, thơm lắm. LL ghi lại cách làm mới ở đây, các bạn thích thì làm thử hén.
Phần vỏ bánh xốp, trắng.
Công thức bánh bao nhân thịt bằm
Nguyên liệu: Cho khoảng 6 cái to hay 8 cái vừa ( như o tiệm châu á bán )
200g bột mì
50g bột bắp
160ml sữa tươi không đường ( nếu sữa cất ở tủ lạnh thì nên làm ấm lại )
70g đường cát mịn ( nếu đường hạt hơi to thì bớt lại vì sẽ ngọt hơn đường mịn )
1 gói men nâu nhỏ ( loại men làm bánh mì ) ( Active dry yeast)
1 muỗng cà phê dầu ăn
1/2 muỗng cà phê bột nổi
1/4 muỗng cà phê muối
Thực hiện:
1. Cho men, sữa và 50g bột mì vào tô. Quậy tan đều, để men nở khoảng 30 phút.
2. Cho tiếp đường, muối, dầu ăn và phần bột còn lại vào phần ( 1 , phần bột vừa ủ với sữa ở trên ). Trộn đều và nhào mịn.
3. ủ bột khoảng 1h hay 2 h cho bột nở gấp đôi. Tùy theo thời tiết nóng hay lạnh.
4. Bột nở lấy ra cho bột nổi ( baking powder) vào, nhào lại cho bột và bột nở đều với nhau. Chia bột thành từng phần tùy thích. Vo viên và để bột nở thêm khoảng 15 phút.
5. Cán bột, tạo hình****** ghi chú phần này: Muốn bánh vẫn giữ nguyên nếp gấp sau khi hấp thì khi tạo hình, cho một ít bột khô ở ngoài vỏ bánh và tạo nếp bánh, bánh sẽ không bị mất nếp gấp sau khi hấp. Chờ bánh nở thêm khoảng 15 phút nữa. ( mình dùng giấy cupcake để lót bánh )
6. Trong thời gian chờ bánh nở thì bắt nước chuẩn bị hấp bánh. Nước sôi cho thêm chút dấm trắng vào nước hấp, cho bánh vào hấp cách thủy khoảng 15 phút bánh chín. Lấy ra chờ nguội.
Pic 3:
Cách trữ bánh nếu không ăn hết: Cho vào túi hay hộp đậy kín. Cất vào tủ lạnh, nếu làm nhiều thì cất vào tủ đông. Khi ăn cho vào lò vi sóng, đậy kín lại và hâm nóng lại.
Bột và men nếu ai ở Pháp hén.
Phần nhân hôm nay:
** 200g thịt nạc, khoảng 10 nấm hương nhỏ ngâm mềm, ½ cây lạp xưởng, 1 góc nhỏ củ hành tây trắng, 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, tiêu. Trứng.
** Thịt heo, củ hành cho vào máy xay nhỏ vừa. Không cần quá nhuyễn, lạp xưởng, nấm hương cắt nhỏ. Tất cả trộn đều với nhau. Muốn thử nhân vừa ăn chưa bằng cách lấy 1 ít nhân cho vào lò vi sóng bấm khoảng 30 giây và thử, hay luộc chín…. Tùy điều kiện.
** Khi nhân vừa ăn, vo viên tròn cùng với trứng.
Mình mới vừa làm xong mẻ bánh bao, bánh nở xốp ngon lắm . Cho mình xin lưu lại ct này để tiện khi làm bạn nhé
Cảm ơn bạn, bạn cứ tự nhiên nhé ❤
Cám ơn bạn nhiều nhen
Chị ơi,bột men chị sử dụng là levure boulangère phải không chị ? Bột này mình mua ở siêu thị hay ở đâu vậy chị ? Em có loại bột nổi rồi,nhưng đó giờ chưa mua bột men bao giờ.
Men nâu chị gọi đó là levure boulangère đó em. Mua ở siêu thị gần chổ bán bột mì, hay mua men tươi gần chổ bán bánh mì đều có hén em.
Bánh nhìn ngon mà đẹp quá cô ;). Xem giữa đêm thiệt hại dạ dày mà :v. Mà tip giữ nếp bánh hay thật đó cô, thường cháu làm toàn ra hình méo mó không à :<, giờ biết rồi sẽ có bánh bao đẹp. Cách đó là mình gấp nếp xong xuôi rồi rắc chút bột khô và khe nếp gấp đó ạ?
Hi chị..chị cho em hỏi chút được ko? Em có men active dry yeast nhưng nguyên hủ..chị có thể coi lại giúp em gói men chị dùng là bao nhiêu gam ko ạ? Thanks chị
1 gói men khô nhỏ khoảng 7g nghen em, khoảng 1,5 muỗng cà phê
Dạ…em cảm ơn chị nhiều nhé…ngày mai em sẽ làm theo hướng dẫn của chị..em cũng thèm bánh bao lắm rùi
:X :X
Nếu có thể chị có thể giúp em coi là bao nhiêu tsp giúp em với chị nhé…Thanks again chị
Cam on ban LL minh moi lam thu cach nay cua ban banh ngon qua 😉
Không có gì bạn, nghe bạn nói làm bánh ngon LL vui lắm
Chị LL ơi,giúp em với ! Em học theo cách trên của chị để làm mẻ bánh bao đầu tiên trong đời,nhưng kết quả thì không như mong đợi nên lập tức cầu cứu chị nè. Sau bước ủ men là mình trộn cả phần bột mì và bột bắp vào hỗn hợp men phải không chị ? Em trộn vào thì thấy bột vẫn còn nhảo nên lúc nhào bị dính tay,rồi em ủ gần 3h mới bắt đầu cho bột nở vào,nhào lại thì dính tay rất nhiều. Em phải thoa tay vào bột để bớt dính tay.Sau đó em vò viên rồi để 15p như chị hướng dẫn. Lúc em thêm nhân vào thì hỗn hợp bột không có đứng như trong hình của chị,nó cứ nằm chèm bẹp. Em cố gắng nắn nó lên thì chút xíu nó nằm xuống liền và dính tay rất nhiều. Em không thể nắn nếp bánh 😦
Các bước em điều theo hướng dẫn của chị nhưng lại thất bại thảm hại,thêm vào đó là màu bánh không trắng như bánh chị làm,nó màu ngà ngà ;( ;( ;(
Em nghĩ là do em cho sữa nhiều hoặc bột ít nên hỗn hợp bị nhão,đúng không chị ? Còn sao màu bánh ngà ngà thì em không biết,vì em mua nguyên liệu y như của chị vậy đó. Khi nào chị rãnh thì nghiên cứu dùm em chút nha !!! Em cám ơn chị trước và mong tin chị !
em ở Pháp hả? nếu em ở Pháp làm nguyên liệu y như chị thì bột sẽ mềm tay, nếu em nhào hính tay 1 chút thì em thêm bột và nhào tiếp. Bột nhão quá nên bánh em bị chèm nhẹp đó. Lần tới 1 là em bớt sữa hai là em thêm bột nghen em.
Em ở Pháp chị ơi ! Em mua nguyên liệu giống như chị vậy đó. Vỏ bánh cũng xốp và thơm lắm, nhưng bánh không được trắng như trong hình của chị. Lần sau em sẽ thêm bột nếu hỗn hợp nhão quá. Em cám ơn chị nhiều nha !!! Em chúc chị một ngày mới vui vẻ và thành công.
Bánh không trắng chắc do bột hơi mền đó em. Hay em cho nhiều bột nổi? hoặc em hấp quá lâu?
Dạ,em cám ơn chị nha ! Để em làm lại rồi báo cáo kết quả cho chị hihi. Em chúc chị và gia đình cuối tuần vui vẻ !
Chị cho chút dấm vô nước ở cái xửng hấp bánh. Dấm bốc hơi sẽ làm bánh trắng tinh.
LeLan oi cho minh hoi ti nha , tai sao banh bao fai co bot bap ? Neu ko co bot bap thi co the thay the bot nang duoc ko ? LL o Phap dung ko ? Minh o HaLan (nguoi MienTay chin hieu luon ne 🙂 nen ko co bot giong LL nhung cung lam duoc mac du nan banh hok dc dep nhu ban ,hihihi.
Bột bắp chỉ để cho bánh ” nhẹ ” hơn thôi. Không có bột bắp thì khỏi cần cho hén.
Hi ban ngoc Mai , Minh dang muon lam banh bao nen dao tren Internet xem thu co cong thuc nao hay . Tinh co doc duoc cong thuc cua ban LL nhin banh hap dan qua . Ten minh la ngoc diep, minh cung o halan . Ban o vung nao vay ? Cho minh hoi , trong cthuc lam banh bao co bo men (loại men lam banh mi) O Halan co phai La ‘Gist’ co hinh o banh mi Ben ngoai cua hieu Dr.Oetker dung khong ?
Rat Vui duoc lam quen voi ban .
Hi ban ngoc Mai , Minh dang muon lam banh bao nen dao tren Internet xem thu co cong thuc nao hay . Tinh co doc duoc cong thuc cua ban LL nhin banh hap dan qua . Ten minh la ngoc diep, minh cung o halan . Ban o vung nao vay ? Cho minh hoi , trong cthuc lam banh bao co bo men (loại men lam banh mi) O Halan co phai La ‘Gist’ co hinh o banh mi Ben ngoai cua hieu Dr.Oetker dung khong ?
Rat Vui duoc lam quen voi ban .
Hi ban ngoc Mai , Minh dang muon lam banh bao nen dao tren Internet xem thu co cong thuc nao hay . Tinh co doc duoc cong thuc cua ban LL nhin banh hap dan qua . Ten minh la ngoc diep, minh cung o halan . Ban o vung nao vay ? Cho minh hoi , trong cthuc lam banh bao co bo men (loại men lam banh mi) O Halan co phai La ‘Gist’ co hinh o banh mi Ben ngoai cua hieu Dr.Oetker dung khong ?
Rat Vui duoc lam quen voi ban .
Oke , vay minh biet roi cam on LL rat la nhieu nha . Chuc gia dinh LL cuoi tuan vui ve 🙂
LL . thân mến ! Mình thấy bánh của bạn làm ngon quá nhưng khi đọc thấy có hai phần bột nỗi ,phần Làm ở bước số (1) bạn đã cho men( yeast) vào rồi , ở phần số (4) bạn cho thêm bột nỗi nữa vậy có phải là bột BAKING POWDER or BAKING SODA ???
Mình ở CANADA .Mình rất thích nấu ăn và làm bánh nữa ,cứ vài ngày là làm ,người trong nhà nói không sớm thì muộn cũng bị tiểu đường.sợ thì có sợ đó nhưng vẫn cứ làm hoài . Mình cũng đã làm bánh bao vài lần rồi nhưng vỏ bánh không như ý . Hôm nay vô tình tìm được trang mạng của BẠN thấy có rất nhiều món ngon . Vậy là từ nay Mình sẽ là người khách thường xuyên đấy .
cám ơn Bạn nhé …
Chào bạn ! xin lỗi bạn vì mấy nay mình có việc nên mình cmt trễ
ở bước 1 là men ( men làm bánh mì ) bước sau ( 4 ) là bột nổi ( baking powder ).
Chúc bạn thành công nhé :X :X
Chi oi, bot no ( baking power) mua o dau chi, em tim trong sieu thi auchant co khong chi?
siêu thị nào cũng có hết đó em. Em tìm k thấy thì hỏi thử người bán hén, ho sẽ em
Hi Lê Lan,
Dùng bột mì loại nào vậy Lan, bread flour hay all purpose flour?
Cám ơn Lan
Hạnh
LL dùng all purpose flour. Nếu k có thì dùng bread flour cũng được, nhưng cho thêm nhiều bột nổi để bánh được bông.
Xin LL cho biet bot bap con goi la corn starch khong? Cam on em nhieu.
dạ đúng rồi chị.
Em làm xong thay banh no co cho bị trong trong như là bột bi đặc lại. Chỗ thì nở xốp. Ko biết bệnh chỗ nào. Em nghi la lúc trộn baking powder em trộn kp đều
chác em tron k đều đó em lần sau e nhào cho kỹ chút hén.
Mình cũng làm bánh bao vài lần,có lúc ngon lắm có lúc kém ngon 1 chút. Thấy công thức bạn chỉ được mọi người khen nhiều, mình sẽ làm thử. Hy vọng sẽ thành công. Cám ơn bạn nhé.
Chi oi neu e chi cho bot no ko thi banh co no dc ko ?
Cám ơn LeLan rất nhiều. Bánh làm ra rất xốp và ngon. Nhưng nếu minh làm gấp đôi thì co cần dieu chỉnh lượng men ko? Vì minh nghe nói khi lam bánh. Lượng bột nhiều thì men phải giảm xuống. Lần nào lam ra đều ko đủ ăn nen muốn làm nhiều tí 🙂 xin cám ơn LeLan.
Chi Le Lan oi, em cung lam giong nhu chi huong dan o tren nhung sao no k duoc no lam chi, xop thi co xop nhung van con de, chong bao hoi nang nang the nao do k duoc nhu nguoi ta ban. Hay em su dung bot sai, vi em o vung que cua my, em k biet su dung bot nao, boi roi wa, vi co corn starch, corn meal, corn flour, em thay chi ghi la bot bap, nen em su dung corn starch nhu vay co dung k chi? chi giup em voi… ca nha em, ai cung thich banh lam chi a…….
Em đã làm theo công thức của chị . Bánh ra Ngon và đẹp tuyệt vời . Cảm ơn chị !
Vui long cho e hoi nhan thit co can hap truoc kg. Neu kg thit co chin dc kg neu hap banh chi 20 phut.